Vi phạm xây dựng tại KĐT Gamuda Gardens: Yêu cầu tháo dỡ thang máy ngoài thiết kế

06/04/2021 10:25:42 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Một hạng mục xây dựng không nằm trong thiết kế ban đầu, chủ đầu tư vẫn tự ý xây dựng, sau nhiều tháng hạng mục này đã đi vào hoạt động.

Thời gian gần đây, Toà soạn Pháp luật Plus liên tục nhận được đơn thư phản ánh từ một số hộ dân đang sinh sống tại Khu đô thị Gamuda Gardens (phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội). Trong đơn thư người dân phản ánh: "Thời gian gần đây họ sống trong nỗi lo sợ vì gia đình ông T.T.H tại căn số 12, đường 3.7/11(LK05-157) đã ngang nhiên dựng thang máy trái phép ngoài khoảng lưu không.

Theo phản ánh, toàn bộ hệ thống thang máy này không có trong hồ sơ thiết kế ban đầu được phê duyệt của chủ đầu tư Công ty TNHH Gamudaland Việt Nam; không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Gia đình ông H tự ý gọi thợ thi công nên công trình bao gồm khối sắt thép và hệ kính nặng hàng chục tấn.

Thang máy tự ý tạo dựng nên không rõ đã được thẩm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy hay cấp phép đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy khi đưa vào hoạt động hay chưa. Nếu hạng mục này chưa được thẩm tra an toàn mà có sự cố về cháy nổ trong thời gian vận hành, sử dụng có thể gây nguy hiểm đối với toàn thể cư dân nói chung và khu phố 3.7/11 và 3.7//13 nói riêng”, đơn thư người dân nêu rõ.

Quá bức xúc trước hành vi coi thường tôn nghiêm của pháp luật, cư dân sống tại đường 3.7/11 đã lên tiếng, gửi phản ánh tới cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tại Biên bản cuộc họp được thiết lập ngày 16/10/2020, với thành phần gồm đại diện Chủ đầu tư, đại diện Ban quản lý Khu đô thị gồm ông Phạm Anh Duy; bà Trần Thị Tuyết Mai - Thanh tra Đội QLTTXD quận Hoàng Mai và một số cư dân.

Tại Biên bản này, đại diện chủ sở hữu căn hộ LK 05-157 (nay là căn số 12, đường 3.7/11) nêu rõ: "Gia đình sẽ khắc phục và hoàn thiện bằng bản vẽ và phương án cụ thể khắc phục dứt điểm 4 kết cấu thép đã dựng gửi chủ đầu tư và đại diện cư dân, chờ ý kiến phản hồi của Ban quản lý.

Về những sai phạm khác, gia đình nghiêm túc thực hiện theo ý kiến của Ban quản lý".

Tuy nhiên, trước những lời hứa của chủ căn hộ số 12, đường 3.7/11 thì đến nay công trình lại hoàn thiện một cách vững trãi hơn, bất chấp sự nghiêm minh của pháp luật.

16

Thang máy nhà ông T.T.H được lắp ghép ngoài thiết kế ban đầu. Hình ảnh khi công trình đan

Ngoài ra, theo người dân phản ánh, việc tự ý dựng thang máy như vậy có thể gây nguy hiểm sinh mạng cho các hộ dân cận kề và người tham gia giao thông, đi bộ, thể dục trong khu dự án...

Việc tạo dựng hạng mục thang máy này cản trở lưu thông không khí giữa nhà ông H và các hộ xung quanh, vi phạm mật độ xây dựng, phá vỡ cảnh quan đô thị, thậm chí gây cản trở cho công tác Phòng cháy chữa cháy.

Yêu cầu tự tháo dỡ

Trước những vi phạm của chủ căn hộ nêu trên, người dân đã kiến nghị lên Ban Quản lý Khu đô thị Gamuda Gardens và 2 lần gửi lên kiến nghị lên phường, quận. Tuy nhiên, đến nay Ban Quản lý Khu đô thị Gamuda Gardens chưa giải quyết dứt điểm.

15

Đến nay công trình thang máy này (mầu xanh) đã đi vào hoạt động.

Để khách quan thông tin đến bạn đọc, ngày 2/6 Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với đại diện Tổ TTXD và TTĐT phường Yên Sở thì được biết: "Về việc này UBND phường Yên Sở đã nắm bắt được sự việc.

Trường hợp ông H. tại Khu đô thị Gamuda Gardens có làm thêm thang máy. Việc này người dân đã có đơn gửi UBND phường rồi. Bên UBND phường Yên Sở cũng như đội TTXD quận Hoàng Mai đang yêu cầu bên Ban quản lý Khu đô thị Gamuda Gardens phải có biện pháp ngăn chặn xử lý việc xây dựng làm thang máy đó.

Nếu Ban quản lý Dự án Khu đô thị Gamuda Gardens không giải quyết được thì UBND phường Yên Sở sẽ làm hồ sơ và xử lý sai phạm bình thường.

Hiện tại chúng tôi đang tham mưu cho Chủ tịch UBND phường ra thông báo mời Ban quản lý Khu đô thị Gamuda Gardens ra làm việc, thiết lập hồ sơ.

Phường sẽ có thông báo gửi Ban quản lý Dự án Khu đô thị Gamuda Gardens phải làm đúng theo hợp đồng bán cho dân.

Về phía UBND phường Yên Sở vẫn sẽ làm hồ sơ xử lý theo quy định. Ngoài ra cũng đã yêu cầu bên Ban quản lý Dự án Khu đô thị Gamuda Gardens làm nhanh khẩn trương việc này".

1111

Cư dân cho biết, chủ Công trình này tiếp tục bị phản ánh phá dỡ tường rào, bồn hoa phá vỡ quy hoạch ban đầu của dự án

Liên quan đến những vi phạm trật tự xây dựng này Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Đội TTXD và QLTTĐT quận Hoàng Mai và được biết: "Về việc này Đội TTXD và QLTTĐT quận Hoàng Mai đã nắm bắt được sự việc.

Có cái thang máy xây dựng sai. Tuy nhiên chúng tôi đang xử lý rồi. Hiện tại chúng tôi đang yêu cầu Ban quản lý Dự án Khu đô thị Gamuda Gardens phải xử lý cái đó.

UBND phường Yên Sở cũng đã nắm được sự việc rồi. Phường cũng đã thông báo để tự tháo dỡ công trình vi phạm".

Một động thái tích cực khác, chiều ngày 2/6, UBND phường Yên Sở có mời đại diện cư dân liên quan vụ việc. Tại buổi trao đổi, phía UBND phường Yên Sở cho biết đã và đang tích cực kiểm tra, và hứa sẽ giải quyết triệt để vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Báo Pháp luật plus (- PV Hải Đăng)