Vì sao Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin?

06/18/2021 10:21:31 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, ông Nobuhiro Watanabe, cho biết 800.000 liều vắc xin COVID-19 được gửi tới TP.HCM trong ngày 17-6 sẽ giúp mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, với TP.HCM nói riêng, càng thêm sâu sắc.

Vì sao Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin? - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, ông Nobuhiro Watanabe - Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Với tư cách là ‘Đối tác chiến lược sâu rộng’, Nhật Bản đang hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Khoản tài trợ lần này là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa Nhật Bản và Việt Nam, cho thấy sự đoàn kết cùng chung tay khắc phục khó khăn trong đại dịch đối với trong nước và cả thế giới”, Tổng lãnh sự Watanabe trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 17-6.

Quan hệ đối tác gắn bó

Trong số khoảng 1 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng dược AstraZeneca được chuyển từ Nhật Bản đến Việt Nam vào đêm 16-6, khoảng 800.000 liều vắc xin đã đến TP.HCM vào sáng 17-6 theo quyết định của Chính phủ Việt Nam.

Theo ông Watanabe, Chính phủ Nhật Bản đã xem xét việc cung cấp vắc xin cho Việt Nam dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như tình hình sản xuất vắc xin trong nước, yêu cầu từ cộng đồng quốc tế, tình trạng lây nhiễm ở mỗi quốc gia/khu vực và nhu cầu vắc xin.

Phía Nhật Bản cũng tính đến các tình huống như sự lây lan của các chủng đột biến và sự chậm trễ trong việc cung cấp vắc xin trên thế giới.

Ông Watanabe nhấn mạnh “khoản tài trợ này sẽ giúp mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, cũng như giữa Nhật Bản và TP.HCM nói riêng, càng thêm sâu sắc”.

Tại cuộc họp báo vào ngày 15-6, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã bày tỏ rằng Nhật Bản sẽ xem xét cung cấp thêm cho Việt Nam. Tổng lãnh sự Nhật Bản hy vọng việc này sẽ trở thành hiện thực.

“Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát ca nhiễm COVID-19 từ năm ngoái, nhưng kể từ đợt bùng phát dịch thứ 4, tình trạng lây nhiễm đã gia tăng, đặc biệt là ở TP.HCM”, ông Watanabe nhận định.

Doanh nghiệp Nhật sát cánh cùng Việt Nam

Tổng lãnh sự Nhật Bản nhìn nhận vai trò của Việt Nam đang ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng như gắn bó sâu hơn với các chuỗi cung ứng trong nền kinh tế toàn cầu.

Ông khẳng định “ngay cả trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, doanh nghiệp vẫn tiếp tục dành sự quan tâm cao đến Việt Nam và sẵn sàng đầu tư”.

Với tình hình dịch bệnh ở TP.HCM vẫn tiềm ẩn nguy cơ và đã lây lan sang các khu công nghiệp cả ở TP.HCM và các tỉnh lân cận, ông Watanabe cho biết hoạt động của các công ty Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn khác nhau, cụ thể như việc hạn chế đi lại của nhân viên và tạm ngừng hoạt động trong trường hợp phát hiện ca nhiễm.

“Các doanh nghiệp Nhật Bản rất mong muốn dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát để các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất. Trong bối cảnh như trên, doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã tích cực tham gia quyên góp cho Quỹ vắc xin Việt Nam để cùng chung tay vượt qua đại dịch”, ông Watanabe cho biết.

Kỳ vọng vào chương trình tiêm chủng

Theo số liệu đăng ký với Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, hiện có khoảng 12.000 người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại thành phố và các tỉnh phía Nam khác.

Ông Watanabe cho rằng “việc tiêm chủng, dự kiến ​​sẽ sớm được tiến hành trong tương lai, là mối quan tâm lớn không chỉ đối với công dân Nhật Bản, mà cả những người nước ngoài khác đang sinh sống và làm việc tại đây”.

Theo Tổng lãnh sự Nhật Bản, nhiều chuyên gia nước ngoài, bao gồm chuyên gia của các doanh nghiệp Nhật Bản, không chỉ đến các văn phòng trong TP.HCM mà còn đến các nhà máy ở ngoại thành và các tỉnh lân cận. Nhiều đồng nghiệp của họ ở những địa điểm này là công dân Việt Nam.

“Từ góc độ duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, tôi hy vọng rằng kế hoạch tiêm chủng sẽ được tiến hành thuận lợi và các hoạt động kinh tế của TP.HCM - thành phố kinh tế lớn nhất Việt Nam, cũng như các tỉnh lân cận sẽ được bình thường hóa”, ông Watanabe chia sẻ.

“Chúng tôi hy vọng rằng vắc xin do Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam sẽ đến được với những đối tượng ưu tiên tiêm chủng như các chiến sĩ trong tuyến đầu chống dịch, đồng thời đóng góp một phần vào việc ngăn dịch bệnh lây lan tại Việt Nam”, ông nói thêm.

Tuổi trẻ online (- PV Nguyên Hạnh)