Vụ 2 thuyền viên bị hành hạ như thời trung cổ: Làm rõ đối tượng chủ mưu để xử nghiêm

11/24/2022 10:14:21 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Nhóm đối tượng có hành vi hành hạ 2 ngư dân trên tàu cá thể hiện tính man rợ, côn đồ, coi thường tính mạng và sức khỏe của người khác một cách cao độ. Cần phải xử lý nghiêm minh, triệt để, đặc biệt là với các đối tượng chủ mưu

Liên quan đến vụ ngư dân Trương Văn Trung và Lê Văn Bình bị hành hạ dã man trên tàu cá, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng để phục vụ điều tra gồm: Nguyễn Công Toàn (34 tuổi), Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi) và Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi). Cả 3 đối tượng cùng ngụ huyện Trần Văn Thời.

Hình ảnh thuyền viên bị hành hạ dã man, dùng kìm bấm vào ngón tay, bẻ gãy 04 cái răng, đánh dập môi và gối chân phải.

Trao đổi với PV Infonet về vụ án, luật sư Đặng Xuân Cường (Công ty luật TAT Law firm) cho biết: “Cơ quan công an cần làm rõ đối tượng nào đóng vai trò chủ mưu, ép 2 đối tượng còn lại hành hạ 2 thuyền viên.

Trong trường hợp này, cần phải khởi tố điều tra để xác định vai trò chủ mưu trong vụ việc. Các đối tượng này cần phải được xử lý một cách nghiêm minh nhất theo nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội quy định tại khoản 1 Điều 3 Bộ luật Hình sự”.

Cụ thể, ở điểm a khoản 1 Điều 3 Bộ luật Hình sự nêu rõ: Mọi hành vi phạm tội do người thực hiện phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật.

Luật sư Đặng Xuân Cường trao đổi với PV Infonet về vụ án.

Điểm c quy định: "Nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội". Còn nội dung điểm d nêu rõ: "Nghiêm trị người phạm tội dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Phân tích vụ việc này, luật sư Cường nêu quan điểm: "Nhóm đối tượng có hành vi hành hạ 2 ngư dân trên tàu cá thể hiện tính man rợ, côn đồ, coi thường tính mạng và sức khỏe của người khác một cách cao độ. Do vậy, để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật và nhằm mục đích phòng ngừa, giáo dục chung, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh, triệt để theo quy định của pháp luật, đặc biệt là với các đối tượng chủ mưu".

Những vết thương trên khuôn mặt thuyền viên sau khi bị hành hạ.

Trước đó, vào tối 15/11, trên mạng xã hội xuất hiện 2 clip ghi lại cảnh 2 ngư dân bị hành hạ dã man trên tàu cá. Vụ việc sau đó được xác định xảy ra tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Hai nạn nhân trong vụ bạo hành trên là ngư dân Trương Văn Trung và Lê Văn Bình.

Theo thông tin ban đầu, ông Trung bị các đối tượng Nguyễn Công Toàn (con ruột chủ tàu - tài công), Nguyễn Văn Tỵ và Nguyễn Văn Hùng (thuyền viên) đánh gây thương tích. 3 người này đã dùng kìm bấm vào ngón tay, bẻ gãy 04 cái răng, đánh dập môi và gối chân phải. Còn anh Bình bị các đối tượng Toàn và Hùng đánh gây thương tích trên cơ thể tại vùng bả vai phải, gãy một cái răng. Nạn nhân đều không dám nói tên người đánh. Sau đó, các đối tượng này hăm dọa nạn nhân không được khai báo khi tàu cập bờ.

Cuối tháng 5/2022, ông Trung và Bình đến Công an thị trấn Sông Đốc trình báo việc bị đánh gây thương tích trên tàu cá mang BKS BT 97993-TS. Cả 2 chỉ yêu cầu bồi thường tiền thuốc mà không yêu cầu xử lý hình sự.

Nạn nhân cho biết tàu cá trên do bà Phạm Thị Hà làm chủ, xuất bến ra biển đánh bắt tại cửa sông Ông Đốc vào ngày 4/1. Thời điểm đó trên tàu có 7 thuyền viên, gồm: Nguyễn Công Toàn: Nguyễn Văn Hùng, Đoàn Văn Hùng, Trương Văn Trung, Phạm Chí Cường, Nguyễn Văn Của và Nguyễn Văn Tỵ. Sau đó, ông Đoàn Văn Hùng không làm được nên đi nhờ tàu khác vào bờ, bà Hà điều ông Bình ra thay thế. Từ đây, vụ việc hành hạ dã man đã xảy ra.

Ngày 17/11, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có văn bản hỏa tốc đề nghị Công an tỉnh khẩn trương xác minh thông tin, xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Sau đó, Công an huyện Trần Văn Thời quyết định khởi tố vụ án để điều tra việc hành hạ người khác.

Theo Infonet.

https://infonet.vietnamnet.vn/vu-2-thuyen-vien-bi-hanh-ha-da-man-can-xu-ly-nghiem-cac-doi-tuong-chu-muu-5007858.html

Gửi bình luận: