Vụ án Tân Hoàng Minh: Hơn 6.600 khách hàng bao giờ được trả lại tiền?

10/02/2023 14:32:56 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, trong vụ án Công ty Tân Hoàng Minh, đã thu hồi được tổng số tiền hơn 8.644 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, hoàn trả cho bị hại.

Ngày 2/10, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các tổ chức có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 19 ngày 5/4/2022.

Căn cứ, tài liệu kết quả điều tra, ngày 29/9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3), đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Vu an Tan Hoang Minh: Hon 6.600 khach hang bao gio duoc tra lai tien?

Đỗ Anh Dũng và con trai Đỗ Hoàng Việt.

Có thể hoàn trả lại cho các bị hại ngay trong giai đoạn sơ thẩm

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án, gây thiệt hại cho bị hại (cá nhân, tổ chức mua trái phiếu Tân Hoàng Minh) tổng số hơn 8.643 tỷ đồng. Kết quả điều tra thu hồi được tổng số tiền hơn 8.644 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, hoàn trả cho bị hại trong vụ án theo quy định pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông báo kết quả điều tra vụ án như trên để các cá nhân, tổ chức là bị hại và người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại trong vụ án biết, đảm bảo quyền lợi của bị hại theo quy định pháp luật.

Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm cho rằng, trong giai đoạn điều tra, những người mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh đã tố cáo, làm việc với công an nên mới ra được kết quả số tiền mà Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng.

Đến nay, toàn bộ số tiền chiếm đoạt trong vụ án Tân Hoàng Minh đã được khắc phục. Do đó, việc của các bị hại là tiếp tục tham gia phiên tòa để có thể giao nộp thêm giấy tờ, chứng cứ liên quan đến mua bán trái phiếu và đề nghị được hoàn trả tiền.

Trên cơ sở đó tòa án sẽ giải quyết đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư khi xét xử vụ án. Thậm chí, không phải chờ đến kết thúc phiên tòa phúc thẩm, mà ngay ở giai đoạn sơ thẩm hoặc quá trình tố tụng sắp tới cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể xem xét với những trường hợp đủ điều kiện, tùy thời điểm thích hợp để hoàn trả tiền đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng

Theo kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, Công ty Tân Hoàng Minh có vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng, ông Đỗ Anh Dũng là Chủ tịch HĐTV và là người đại diện theo pháp luật. Ngoài công ty này, ông Dũng còn chỉ đạo thành lập hoặc mua lại cổ phần tại các công ty Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung điện Mùa đông để thực hiện các dự án bất động sản.

Giai đoạn 2021 - 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường BĐS đóng băng, tín dụng ngân hàng bị siết chặt. Bối cảnh trên khiến Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ.

Để giải quyết khó khăn về việc thanh toán nhiều khoản nợ đến hạn và quá hạn; mua bán cổ phần, chuyển nhượng các dự án và chi phí hoạt động, ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo con trai nghiên cứu để huy động vốn cho Tập đoàn. Sau đó, ông Dũng thống nhất chủ trương, chỉ đạo ông Việt cùng lãnh đạo, nhân viên Tân Hoàng Minh và các công ty thuộc tập đoàn này triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để huy động vốn.

Trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, ông Dũng cùng con trai đã chỉ đạo các bị can, cá nhân liên quan tại Tân Hoàng Minh sử dụng 3 công ty gồm Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông ngụy tạo các hoạt động kinh tế không có thật thông qua các hợp đồng khống như hợp đồng mua bán cổ phần, hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng đặt cọc… giữa nội bộ các công ty, cá nhân trong tập đoàn để làm phương án phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ. Các bị can cũng thỏa thuận với các công ty kiểm toán "làm đẹp" báo cáo tài chính, hợp thức hóa báo cáo kiểm toán và nhiều chiêu trò khác để đủ điều kiện phát hành trái phiếu, lừa đảo nhà đầu tư.

Sau khi các công ty này phát hành trái phiếu thì ký hợp đồng ''giả cách'' bán lại cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh, tạo giá trị ''ảo'' cho các gói trái phiếu. Từ đây, ông Dũng lấy uy tín và thương hiệu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh để bán các trái phiếu này cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Các nhà đầu tư thứ cấp chủ yếu là người dân, không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp. Trong khi luật pháp quy định chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp mới được tham gia mua bán trái phiếu riêng lẻ.

Có 9 đợt trái phiếu đã được Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành trái quy định pháp luật với tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Tân Hoàng Minh đã tổ chức mua phần lớn trái phiếu doanh nghiệp của các công ty con, sau đó bán lại cho nhà đầu tư cá nhân thông qua hình thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư. Tại thời điểm vụ án khởi tố, số tiền chiếm đoạt được xác định là hơn 8.800 tỷ đồng, sau khi giảm trừ 163,5 tỷ đồng dư nợ trái phiếu của Công ty Tổng Bách Hóa (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) thì số tiền chiếm đoạt còn lại là hơn 8.600 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền huy động được, ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích phương án phát hành trái phiếu.

Cụ thể, ông Dũng đã dùng 5.165 tỷ đồng để chi trả cho nhà đầu tư đến hạn trước. Số còn lại, ông Dũng khai đã dùng để trả nợ đến hạn, quá hạn cho ngân hàng và để đầu tư.

Theo lời khai của cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh, đã chi 1.976 tỷ đồng để thanh toán nợ đến hạn, quá hạn; dùng 1.475 tỷ đồng mua cổ phần của Công ty Thiên Bảo Phú Quốc, 1.050 tỷ đồng mua cổ phần Công ty Bình Minh, 370 tỷ đồng mua cổ phần Công ty Nam Anh Tú, 320 tỷ đồng mua cổ phần Công ty Sao Đỏ Đà Nẵng; mua dự án tại Yên Phụ 620 tỷ đồng; đặt cọc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm 585 tỷ đồng.

Ông Dũng cũng khai dùng 62 tỷ đồng để làm từ thiện, đầu tư mã chứng khoán VPB thua 153 tỷ đồng. Bản thân cựu chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng khai không nhớ chi tiết những khoản trả nợ, tiêu dùng cá nhân, mua USD, thanh toán hoạt động của Tập đoàn Tân Hoàng Minh…

CQĐT xác định Công ty Tân Hoàng Minh còn đang chiếm đoạt 8.807 tỷ đồng của 6.631 khách hàng. Những khách hàng này được xác định là bị hại trong vụ án.

Quá trình điều tra đến nay, cựu Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nộp lại và Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, đảm bảo thi hành án, hoàn trả cho bị hại.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Đỗ Anh Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới 8.000 tỷ đồng.

Cùng tội danh trên, C03 đề nghị truy tố các bị can khác gồm Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (con trai ông Dũng); Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh; Trần Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh; Nguyễn Khoa Đức, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Cung Điện Mùa Đông; Lê Văn Thịnh, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh…

Theo Tri Thức & Cuộc Sống

(- PV Hải Ninh)

Link: 

https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/vu-an-tan-hoang-minh-hon-6600-khach-hang-bao-gio-duoc-tra-lai-tien-1906683.html?fbclid=IwAR2XyNp7KO5ialgNrU_yJKV2Is65zg4cK1ibB_cdZJ8Tti-qOK8b9lPG4i0

 

Gửi bình luận: