Vụ rơi kính tại The Coffee House khiến bác sĩ hôn mê: ‘Tử huyệt’ của kính cường lực

05/14/2024 09:33:03 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Theo ThS. KTS Cao Hoàng Anh - Giám đốc Công ty Kiến trúc Xây Dựng & đầu tư ACA, điểm yếu nhất của kính cường lực là các cạnh viền xung quanh, đặc biệt là các góc.

Điểm yếu nhất của kính cường lực

Thông tin từ The Coffee House, trận giông lốc kèm mưa đá vào ngày 20/4, đã làm vỡ kính tại tòa nhà Việt Tower (số 1 Thái Hà, Hà Nội) - nơi The Coffee House thuê mở địa điểm kinh doanh. Sự cố khiến một số khách hàng và nhân viên bị thương.

Trong đó có khách hàng là chị H.M.L. 29 tuổi (quê xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang công tác tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều, Hà Nội bị thương rất nặng, sau nhiều ngày vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện.

Đề cập đến các vấn đề của kính cường lực nói chung, trao đổi với PV VietNamNet, ThS. KTS Cao Hoàng Anh - Giám đốc Công ty Kiến trúc Xây Dựng & Đầu tư ACA - cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc kính bị vỡ. 

Theo ông Hoàng Anh, có thể do khung nhôm vách kính ngoài mặt tiền có diện tích kính khá lớn nhưng thiết kế chưa tính toán tác động của thiên tai, giông lốc mưa bão. Cũng có thể vách khung nhôm tấm kính lớn không chia đố được gắn vào tường, độ dày của kính không đạt tiêu chuẩn do đó hệ khung nhôm vách kính này có liên kết yếu, độ bền kém không đủ khả năng chịu tải trọng gió lớn...

“Điểm yếu nhất của kính cường lực là các cạnh viền xung quanh, đặc biệt là các góc khi chịu va đập. Quá trình thi công có thể kính bị lắp lệch lạc, kính xệ xuống. Phụ kiện chèn đệm kính khi lắp không đạt yêu cầu... Khi có tải trọng gió, kính cường lực trong khung có độ đàn hồi kém tạo áp lực căng trên bề mặt kính, làm chuyển vị kính trong khung, khi đó mép và góc kính trong khung bị va đập, o ép, cộng với chất lượng kính thấp dẫn đến sự cố nứt vỡ hay phát nổ là tất yếu” - ông Hoàng Anh phân tích.

toa nha vo kinh.jpeg

The Coffee House nơi nữ khách hàng gặp nạn vào ngày 20/4. Ảnh: Quang Phong

Cũng theo ông Hoàng Anh, một yếu tố nữa có thể là chất lượng kính cường lực không đạt yêu cầu là kính không được tôi luyện ở nhiệt độ chuẩn, chưa loại bỏ được tạp chất niken sunfua. Khi kính cường lực chứa niken sunfua tạo nên sự giãn nở cũng gây ra hiện tượng vỡ kính đột ngột.

Kính cường lực, hay kính chịu lực, đang được sử dụng nhiều tại các công trình, hộ gia đình. Hiện tượng kính cường lực tự vỡ không phải là hiếm. Các thiết bị làm từ kính chịu lực như cửa, vách, giá đựng, bồn rửa mặt, bàn bếp... đều từng xảy ra sự cố.

Theo chuyên gia, khi sản xuất kính cường lực đã tính toán, cân đối lực tác động, sự thay đổi nhiệt độ hơn kính bình thường từ 5-7 lần. Kính chỉ vỡ đột ngột khi bị tích tụ ứng suất.

Trong điều kiện này, vật liệu không tốt sẽ tiềm ẩn ứng suất cao trong đó. Ứng suất của kính là mọi điểm đều có sự phân bố đồng đều về lực. Chỉ cần một điểm nào đó trên vật có sự co kéo sẽ tạo nên ứng suất khác đi. Trường hợp kính bị chiếu ánh nắng vào, sau đó gặp mưa sẽ tạo nên sự giãn nở các phân tử, từ đó tạo ứng suất không cân bằng gây nên vỡ.

Để đảm bảo an toàn, ông Hoàng Anh lưu ý, trong thiết kế thi công và lựa chọn kính cho công trình cần chú ý đến nguồn gốc sản xuất, khả năng chịu tải, độ bền, tiêu chuẩn an toàn, khả năng chịu va đập của kính trước các tác động của thiên tai, mưa bão giông lốc...

“Cần chọn các loại kính như kính dán an toàn, kính cốt thép, kính cường lực bằng phương pháp ngâm nhiệt (heat soak test)... khắc phục được các nhược điểm của kính cường lực. Các loại sản phẩm này có chung ưu điểm là khi có sự cố dẫn đến vỡ kính, các mảnh vỡ vẫn được liên kết liền khối với nhau, hạn chế tối đa các hạt kính bắn vào người, gây thương tích” - ThS. KTS Cao Hoàng Anh cho hay. 

Trách nhiệm các bên liên quan như thế nào? 

Theo luật sư Đặng Xuân Cường, Trưởng ban Hình sự - Công ty Luật TAT Law Firm, đầu tiên, phải xác định vụ việc tấm kính thuộc tòa nhà Việt Tower rơi vỡ gây thương tích cho khách hàng và nhân viên của quán The Coffee House là một sự việc không có ai mong muốn. 

Tuy nhiên, với mức độ tổn thương về sức khỏe của các nạn nhân phải gánh chịu từ sự cố, luật sư đánh giá sự việc có tính chất rất nghiêm trọng.

“Với tính chất nghiêm trọng đó, cơ quan chức năng đang khẩn trương tích cực xác minh để làm rõ nguyên nhân dẫn tới sự cố, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tất cả các bên đối với vụ việc (chủ sở hữu tòa nhà, đơn vị được thuê vận hành, đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh... ).

Sau quá trình xác minh, nếu cơ quan có thẩm quyền xác định có hành vi vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác thì sự việc xảy ra đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và cơ quan chức năng sẽ phải khởi tố vụ án để làm căn cứ tiến hành các hoạt động điều tra”, ông Cường nói.

Khi đó, người bị xác định có hành vi vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 298 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Cũng theo luật sư Cường, ngoài trách nhiệm hình sự, người đã thực hiện hành vi vi phạm nêu trên phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân theo các quy định về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong Bộ luật Dân sự.

Còn trong trường hợp, nếu sau quá trình xác minh, cơ quan có thẩm quyền kết luận sự việc xảy ra là một sự kiện bất khả kháng thì việc bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân được áp dụng theo quy định tại Điều 605 Bộ luật Dân sự hiện hành. 

Theo đó, chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng tòa nhà sẽ phải bồi thường thiệt hại do sự cố gây ra cho các nạn nhân. 

Ngoài ra, người thi công nếu xác định có lỗi trong gây ra vụ việc cũng phải liên đới bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Hoạt động bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng này tuân theo nguyên tắc quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự, đó là bồi thường toàn bộ và kịp thời đối với những thiệt hại thực tế.

“Về phía quán The Coffee House là đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh, cần căn cứ vào các thỏa thuận trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh để làm rõ trách nhiệm của đơn vị này đối với hậu quả của vụ việc đã xảy ra” - luật sư Cường cho biết.

Theo Vietnamnet

(- PV Hồng Khanh)

Link: https://vietnamnet.vn/vu-roi-kinh-tai-the-coffee-house-khien-bac-si-hon-me-tu-huyet-cua-kinh-cuong-luc-2279432.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR2qEboK34QY-nzDkITSmBAE4ZWBcQLy-kR6_Vw-RzFT7CtdImERIwLc9V0_aem_AdOmoyBUoCcGVjBmGKe-JnPObu7edbkBq8oMlxWwTsY7YwWlxObYp2WlxRJ7gYci9W4uMVu2TbRgOFac2SczRtlO

W-vo kinh the coffee house vietnamnet.jpg

 

Gửi bình luận: