Vụ 'siết nợ' Ocean Park Vân Đồn: Khách hàng có thể yêu cầu hoàn tiền

05/19/2021 11:50:52 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Khách hàng mua bất động sản tại dự án Ocean Park Vân Đồn có thể yêu cầu Công ty TNHH Quan Minh huỷ bỏ hợp đồng, hoàn trả lại tiền góp vốn, yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nếu không được, nên khởi kiện chủ đầu tư.

Theo các luật sư, khách mua bất động sản tại Dự án Ocean Park có thể yêu cầu Công ty TNHH Quan Minh huỷ bỏ hợp đồng, hoàn trả lại tiền góp vốn, yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nếu không được, nên khởi kiện chủ đầu tư /// Ảnh Lã Nghĩa HiếuTheo các luật sư, khách mua bất động sản tại Dự án Ocean Park có thể yêu cầu Công ty TNHH Quan Minh huỷ bỏ hợp đồng, hoàn trả lại tiền góp vốn, yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nếu không được, nên khởi kiện chủ đầu tư

Sau loạt bài liên quan đến vụ tranh chấp ồn ào giữa Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tại “siêu” Dự án (DA) Ocean Park Vân Đồn (TT.Cái Rồng, H.Vân Đồn, Quảng Ninh), nhiều chuyên gia pháp lý nhấn mạnh đến việc đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư, hay nói rõ hơn chính là khách hàng đã xuống tiền mua bất động sản (BĐS) tại DA này.

Sau khi nghiên cứu kỹ các thông tin theo loạt bài Báo Thanh Niên nêu, luật sư Mai Thảo thuộc Công ty luật TAT Law Firm, Đoàn luật sư TP.Hà Nội, cho rằng để đảm bảo quyền lợi của mình, các nhà đầu tư đã góp vốn vào DA Ocean Park có thể yêu cầu Công ty Quan Minh huỷ bỏ hợp đồng, hoàn trả tiền góp vốn và bồi thường thiệt hại nếu có.

Trường hợp Công ty Quan Minh không thực hiện theo yêu cầu thì khởi kiện Công ty Quan Minh ra toà án có thẩm quyền hoặc Trung tâm trọng tài (nếu hợp đồng góp vốn có thoả thuận giải quyết tranh chấp tại Trọng tài) bảo vệ quyền lợi cho mình.

“Thông qua sự việc này đã thêm một lần cảnh báo các nhà đầu tư khi xuống tiền không chỉ xem xét về lợi ích kinh tế mà cần phải nghiên cứu kỹ các vấn đề pháp lý của dự án, điều kiện giao dịch để tránh rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi dự án có vấn đề”, luật sư Mai Thảo nói.

Để chứng minh thêm cho quan điểm pháp lý nêu trên, luật sư Mai Thảo cho biết, chủ đầu tư được huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, và chỉ được ký hợp đồng góp vốn khi đảm bảo các điều kiện như: đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật; DA đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt. Đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án; đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án.

Vụ 'siết nợ' Ocean Park Vân Đồn: Khách hàng có thể yêu cầu hoàn tiền - ảnh 1

"Siêu" Dự án Ocean Park đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nằm ở vị trí đắc địa ở H.Vân Đồn nên nhiều nhà đầu tư thèm muốn

ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU

Đồng thời, chủ đầu tư phải có văn bản kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện huy động vốn gửi Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án đề nghị có văn bản thông báo đủ điều kiện được huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, trường hợp “siêu” Dự án Ocean Park do Công ty Quan Minh làm chủ đầu tư chưa đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên đã tiến hành ký kết hợp đồng góp vốn để huy động vốn từ các nhà đầu tư là hành vi phạm pháp luật.

Theo đó, hợp đồng góp vốn sẽ không được pháp luật công nhận theo quy định tại khoản 1 điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Hậu quả pháp lý của việc này là chủ tư sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, trả lại tiền và bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

Sàn giao dịch tiếp tay chủ đầu tư bán hàng bất hợp pháp?

Khung phạt theo quy định pháp luật là, đối với việc xử phạt vi phạm hành chính, chủ đầu tư có thể phải chịu mức phạt tiền từ 270 - 300 triệu đồng do huy động vốn trái phép theo quy định tại điểm đ, khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: buộc hoàn trả kinh phí (nếu có yêu cầu), buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) quy định tại điểm h, khoản 6 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Một số chuyên gia pháp lý về BĐS cho rằng, trong vụ việc này cũng cần xem xét đến trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân đã tiếp tay, giúp sức Công ty Quan Minh bán BĐS khi chưa đủ điều kiện pháp lý, vi phạm pháp luật. Để làm rõ, cơ quan công an H.Vân Đồn, Quảng Ninh, có thể lập chuyên án điều tra về hành vi rao bán bất động sản chưa hợp pháp để có hồ sơ xử lý. Trường hợp ngoài phạm vi, thẩm quyền có thể đề nghị Công an tỉnh Quảng Ninh, thậm chí Bộ Công an phối hợp làm rõ các sàn giao dịch bất động sản, nhân viên môi giới đã tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm pháp luật ra sao.

Vụ 'siết nợ' Ocean Park Vân Đồn: Khách hàng có thể yêu cầu hoàn tiền - ảnh 2

Theo các chuyên gia, phối cảnh "siêu" Dự án Ocean Park thể hiện đây là dự án quy mô, tiềm năng mang lại nguồn lợi kinh tế rất lớn nhưng năng lực chủ đầu tư yếu dẫn đến nguy cơ bị ngân hàng siết nợ, rủi ro cho nhà đầu tư

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Về tranh chấp giữa chủ đầu tư “siêu” DA Ocean Park và MB, các chuyên gia pháp lý cho rằng, cần căn cứ vào hợp đồng tín dụng và các thoả thuận cam kết cụ thể giữa 2 bên khi ký hợp tác để giải quyết. Trường hợp hai bên không tự giải quyết được, hình thức xử lý vụ việc văn minh nhất là khởi kiện để toà án phân xử.

Trước đó, Báo Thanh Niên đã có nhiều bài viết đề cập về vụ tranh chấp gây ồn ào dư luận giữa Công ty Quan Minh và MB, dẫn đến nỗi lo của nhiều nhà đầu tư đã góp vốn vào DA.

Cụ thể, “siêu” DA Ocean Park có vị trí đắc địa nằm ngay trục đường bao biển mặt cắt 58 m và đường ra sân bay Vân Đồn. DA được chủ đầu tư dự kiến phân hàng trăm lô liền kề, biệt thự (diện tích từ 100 - 280 m2), trường học, khách sạn 5 sao cao 11 tầng, bãi biển nhân tạo...

DA được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương và giao cho Công ty TNHH Quan Minh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích khoảng 41,8 ha, tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hơn 392 tỉ đồng. Hiện, ở khu vực này, mỗi căn biệt thự, liền kề có giá hàng chục triệu đồng/m2. “Siêu” Dự án Ocean Park khi hoàn thành và bán hàng doanh số có thể lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Đến nay, sau khi điều chỉnh quy hoạch, Dự án đã san nền; đắp nền đường K95 tuyến đường trục chính; đắp nền đường giao thông… Tuy nhiên, gần đây nhiều nhà đầu tư thứ cấp đổ tiền vào Dự án lo ngay ngáy trước thông tin chủ đầu tư bị MB - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt "siết nợ".

Theo Công ty Quan Minh, MB đã liên tiếp gửi các văn bản đến nhiều sở, ngành địa phương nhằm triệt hạ uy tín công ty, thể hiện ý đồ muốn thâu tóm cả công ty và dự án. Trả lời Báo Thanh Niên, MB lý giải việc siết nợ để thu hồi tài sản do chủ đầu tư “siêu” Dự án Ocean Park nhiều lần vi phạm hợp đồng tín dụng, không trả được đúng hạn, chuyển thành nợ xấu.

Lý giải lý do siết nợ, thu hồi tài sản, MB cho biết do Công ty Quan Minh đã có nhiều lần vi phạm hợp đồng tín dụng, không trả được nợ đúng hạn. Do đó, toàn bộ các khoản nợ của Quan Minh tại MB chuyển thành nợ xấu nhóm 5

Liên quan đến vụ việc này, mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu Công ty Quan Minh, dừng ngay việc quảng cáo, giới thiệu, chào bán huy động vốn trên các trang mạng điện tử, cũng như các hình thức khác. Đồng thời, phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án đảm bảo theo quy định của luật Đầu tư; luật Nhà ở; luật Xây dựng; luật Đất đai… Và chỉ được huy động vốn để triển khai dự án khi có đủ điều kiện về thủ tục.

Báo Thanh niên (- PV Lê Quân)

http://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/vu-siet-no-ocean-park-van-don-khach-hang-co-the-yeu-cau-hoan-tien-1373975.html?fbclid=IwAR32GSYkoh7fU6at5K8Pcy3Exv1wT3h6z1gNCTabmYIrneLR0Dg6zmjmpxM

Gửi bình luận: