Vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh: Thủ tục thế nào để "đòi" được tiền?

05/09/2022 09:44:50 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Liên quan đến 9 lô trái phiếu Tân Hoàng Minh bị hủy ngoài các tài liệu như hợp đồng mua bán/chuyển nhượng trái phiếu bản photo, nhà đầu tư cần có đơn ghi rõ thông tin cá nhân, yêu cầu gửi tới cơ quan điều tra để làm cơ sở cho việc hoàn trả tiền.

Như Dân Việt đã đưa tin, liên quan đến thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư xung quanh vụ việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết.

UBCKNN đề nghị các nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (địa chỉ: Số 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội; số điện thoại: 0793.688.688 hoặc 055.993.3333) để được giải quyết theo quy định của pháp luật.
 

Vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh: Thủ tục thế nào để được nhận tiền? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh yêu cầu được hoàn tiền. (Ảnh: DT)

Liên hệ tới số điện thoại nêu trên, một nhà đầu tư cho biết, việc cung cấp các giấy tờ để làm cơ sở cho việc thực hiện hoàn tiền, cơ quan điều tra yêu cầu nhà đầu tư viết đơn gửi cơ quan điều tra các thông tin liên quan đến cá nhân nhà đầu tư và nêu rõ các yêu cầu với cơ quan điều tra.

Ngoài ra, nhà đầu tư gửi kèm một số giấy tờ ( bản photo) gồm: Hợp đồng chuyển nhượng/đầu tư trái phiếu, căn cước công dân/chứng minh nhân dân và giấy xác nhận chuyển tiền của ngân hàng (nếu có).

Hồ sơ sẽ được gửi tới địa chỉ Phòng 10, Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công An 47 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội theo đường bưu điện.

"Cơ quan điều tra cho biết, cơ quan này sẽ tập hợp thông tin từ tất cả các nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh trong sự việc vừa qua. Sau đó, sẽ phối hợp cùng Tân Hoàng Minh thu hồi tài sản, hoàn trả cho nhà dầu tư", nhà đầu tư cho hay.

Về thời gian gửi hồ sơ và thời gian nhà đầu tư có thể nhận được tiền, cơ quan điều tra cho biết: Cơ quan này không quy định thời gian gửi hồ sơ. Cơ quan điều tra đang tập hợp tài sản. Khi nào có thông tin sẽ đăng tải lên báo chí.

Trước đó, trong văn bản phát đi ngày 20/4, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng đã có văn bản hướng dẫn nhà đầu tư trong vụ việc 9 lô trái phiếu bị hủy vừa qua.

Theo đó, nhà đầu tư chuẩn bị danh mục tài liệu gồm: Chúng minh nhân dân/Căn cước Công dân; Hợp động chuyển nhượng trái phiếu/hợp đồng đầu tư trái phiếu. Với những khách hàng không có/chưa có hợp đồng, cần chuẩn bị giấy xác nhận chuyển tiền của ngân hàng.

Tân Hoàng Minh cam kết sẽ bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư sau khi có hướng dẫn của Cơ quan Nhà nước.

Vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh: Thủ tục thế nào để được nhận tiền? - Ảnh 3.

 

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Mai Thảo, phó Giám đốc TAT Law firm cho biết, các hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ đều phải thực hiện theo các quy định của pháp luật. Trường hợp các doanh nghiệp có hành vi vi phạm các quy định về chào bán, phát hành trái phiếu riêng lẻ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Liên quan đến các sai phạm của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong việc chào bán trái phiếu, luật sư Mai Thảo cho rằng, công ty này hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi phát sinh từ tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày có quyết định xử lý của UBCKNN về hủy các lô trái phiếu đã phát hành.

"Tiền lãi phát sinh từ tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành; trường hợp chào bán, phát hành trái phiếu thì tiền lãi phát sinh từ tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc được tính theo lãi suất ghi trên trái phiếu", luật sư Mai Thảo cho hay.

Theo luật sư Thảo, các nhà đầu tư cần sớm cung cấp thông tin cho phía cơ quan điều tra, doanh nghiệp và yêu cầu họ thực thi việc trả lại tiền. Sau đó, tùy theo diễn biến vụ việc, sẽ có các bước tiếp theo để nhận lại tiền một cách nhanh nhất.

Báo Dân Việt

(- PV Huyền Anh)

Gửi bình luận: