Vụ 'Vợ bị đơn đòi nhảy lầu': Luật sư đề nghị Viện KSND tối cao trả hồ sơ

03/23/2022 10:29:58 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Theo phía bị đơn, việc Viện KSND tối cao mượn hồ sơ để kiểm sát theo thẩm quyền nhưng kéo dài gần 15 tháng không có phản hồi, đã gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

Luật sư (LS) Trương Anh Tú (Đoàn LS TP.Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho bị đơn là ông Lê Văn Dư) đã có văn bản gửi Viện trưởng Viện KSND tối cao và Vụ 9, Viện KSND tối cao, đề nghị các cơ quan, đơn vị này nhanh chóng hoàn tất hoạt động kiểm sát đối với vụ án "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Phan Quý và 3 bị đơn: Lê Văn Dư, Lê Sĩ Thắng, Khâu Văn Sĩ. Đồng thời, chuyển hồ sơ vụ án trở lại cho TAND Q.Gò Vấp (TP.HCM), nhằm đảm bảo cho việc giải quyết vụ án được kịp thời, đúng pháp luật.

Vụ 'Vợ bị đơn đòi nhảy lầu': Luật sư đề nghị Viện KSND tối cao trả hồ sơ - ảnh 1

Vợ chồng ông Dư

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận, bởi chiều 1.7.2020, sau khi TAND TP.HCM xử phúc thẩm, vợ bị đơn đòi nhảy lầu tại trụ sở TAND TP.HCM (vợ ông Lê Văn Dư - PV), nhưng may mắn đã được người nhà và bảo vệ tòa án can ngăn kịp thời.

Hơn nữa, trong quá trình xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, vụ án trên gây nhiều tranh cãi trong cách áp dụng luật của HĐXX. Vì vậy, chiều 24.7.2020, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án phúc thẩm và sơ thẩm đối với tranh chấp dân sự 674 m2 đất tại Q.Gò Vấp giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Phan Quý và 3 bị đơn: Lê Văn Dư, Lê Sĩ Thắng, Khâu Văn Sĩ.

Vụ án sau đó được TAND Q.Gò Vấp thụ lý xét xử sơ thẩm lại theo thẩm quyền từ ngày 31.8.2020, nhưng đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Phía bị đơn liên tục khiếu nại thì được Chánh án TAND Q.Gò Vấp cho biết quá trình giải quyết, tòa nhận được văn bản ngày 30.11.2020 của Viện KSND tối cao yêu cầu chuyển hồ sơ vụ án để xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Vì vậy, ngày 10.12.2020, TAND Q.Gò Vấp đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án trên và cho đến nay, TAND Q.Gò Vấp chưa nhận được kết quả giải quyết vụ án của Viện KSND tối cao cũng như hồ sơ hoàn trở lại cho tòa nên TAND Q.Gò Vấp chưa thể tiến hành thủ tục tố tụng theo quy định.

Từ những thông tin trên, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn, LS Trương Anh Tú cho rằng, sự chậm trễ trong quá trình thực hiện chức năng kiểm sát đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giải quyết vụ án, gây thiệt hại nghiêm trọng cho đương sự. Căn cứ mà LS này đưa ra là Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo đó, đến nay vụ án đã hết thời hạn chuẩn bị xét xử (đối với vụ án phức tạp, có trở ngại khách quan thì không quá 6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án - PV), vì vậy, phía bị đơn đề nghị Vụ 9, Viện KSND tối cao nhanh chóng hoàn tất hoạt động kiểm sát đối với vụ án, để chuyển hồ sơ vụ án cho TAND Q.Gò Vấp, nhằm đảm bảo cho việc giải quyết vụ án được kịp thời, đúng pháp luật.

Báo Thanh niên (- PV Phan Thương)

https://thanhnien.vn/vu-vo-bi-don-doi-nhay-lau-luat-su-de-nghi-vien-ksnd-toi-cao-tra-ho-so-post1440535.html?fbclid=IwAR35nvSLwjSI-RHBiMUxPk6ASR9TCsd9FlUntIkJlANzVsY2WB37vwSQCgs

Gửi bình luận: