Giả giấy nộp thuế để chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

06/14/2021 11:16:20 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Các nạn nhân đều trực tiếp hoặc qua trung gian nhờ, thuê đối tượng Hải làm dịch vụ kê khai, nộp lệ phí trước bạ và đi đăng ký xe hộ.

Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Như Hải (SN 1971, trú tại xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) về hai hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Phạm Thế Trang (SN 1960, trú tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
D772CCB0-6566-4194-857E-F95A2DACCEB0.

Hai đối tượng Nguyễn Như H

Trong vụ án này, nếu không trực tiếp đến Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Phú Thọ đăng ký mới chiếc xe ôtô thì anh Nguyễn Thịnh Th. (trú tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) và những người thân trong gia đình cũng không ngờ rằng 2 chiếc xe ôtô họ sở hữu một năm qua vẫn chưa được đóng thuế cho Nhà nước… 

Qua các mối quan hệ xã hội, trước đó vợ chồng anh Nguyễn Thịnh Th. (trú tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) quen biết Nguyễn Như Hải. Qua nói chuyện, Hải giới thiệu anh ta làm dịch vụ đăng ký xe ôtô thuê cho các chủ xe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; có quan hệ quen biết với nhiều cán bộ của Chi cục Thuế tỉnh Phú Thọ có thể nộp thuế trong thời gian ngắn nhất, giảm được chi phí và thời gian cho những người có nhu cầu đăng ký xe và nhiều lợi ích khác nữa.Vì thế, sau khi mua hai chiếc xe ôtô là TOYOTA CAMRY - BKS: 19A-242… và xe ôtô MAZDA CX5, BKS 19A- 221…, gia đình anh Th. đã nhờ Hải đứng ra nộp thuế và làm toàn bộ thủ tục đăng ký hai chiếc xe trên. 

Ngày 29/4, anh Th. mua thêm một chiếc xe ôtô mới đã đến Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ làm thủ tục đăng ký.  Trong lúc chờ làm thủ tục, anh Th. phát hiện chữ ký trên giấy nộp thuế trước bạ có ghi tên của chị Nguyễn Thị O., nhân viên của một ngân hàng trên địa bàn, đồng thời cũng là người quen của vợ chồng anh.

Sự việc này quá bất ngờ vì thông qua vợ, anh Th. biết rằng chị O. đã chuyển đến làm việc tại một ngân hàng khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thì không thể làm thủ tục nộp thuế cho người đăng ký xe. Nghi ngờ giấy tờ nộp tiền vào ngân sách Nhà nước là giả, anh Th. đã liên hệ với vợ kiểm tra thì phát hiện cả hai chiếc xe ôtô của gia đình chưa nộp thuế.

Trước dấu hiệu nghi vấn trên, anh Th. đến Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ trình báo. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành trao đổi thông tin với Chi cục Thuế huyện Phù Ninh. Quá trình xác minh đã xác định những nghi vấn của họ là hoàn toàn chính xác; 2 chiếc xe ôtô trên chưa thực hiện việc kê khai và nộp thuế vào ngân sách Nhà nước nhưng vẫn có giấy tờ đã nộp tiền.

Trước dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Phòng Cảnh sát Hình sự tiếp tục điều tra, làm rõ. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập Hải đến trụ sở đấu tranh. 

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận: Trong một lần về Hải Dương chơi, Hải tình cờ quen biết với Trang. Trong quá trình nói chuyện, Hải biết Trang có thể làm giấy tờ giả nên đã đặt vấn đề thuê Trang làm các giấy tờ nộp thuế…

Từ đó, thông qua hình thức nhận làm dịch vụ đăng ký xe ôtô cho các chủ xe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Hải đã không thực hiện đúng quy trình đến cơ quan thuế huyện, thành thị, kê khai lệ phí trước bạ và nộp tiền vào ngân sách nhà nước tại kho bạc nhà nước và các ngân hàng ủy nhiệm thu trên địa bàn. Sau đó, đối tượng thực hiện hành vi làm giả giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của Kho bạc, Ngân hàng với mục đích để lừa đảo, chiếm đoạt tiền nộp lệ phí trước bạ của các chủ xe.

Trong thời gian từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2018, Hải đã nhiều lần thuê Trang làm giả con dấu của nhiều cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Phú Thọ như: Ngân hàng, Kho bạc, Phòng Công chứng... Sau đó, Hải đã làm giả giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước và dùng dấu giả đóng dấu thể hiện việc đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước để chiếm đoạt tiền nộp thuế trước bạ của các chủ xe ôtô đăng ký trên địa bàn tỉnh. 

Từ lời khai của Hải, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ, Chi cục Thuế, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phù Ninh tiến hành rà soát, thu thập mẫu, dấu của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và 25 giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước đang lưu giữ trong các bộ hồ sơ đăng ký xe ôtô do Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ quản lý để phục vụ công tác giám định. Quá trình rà soát xác định 24/25 giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước được kết luận là giấy tờ giả. Số tiền lệ phí trước bạ bước đầu đối tượng Nguyễn Như Hải chiếm đoạt hơn 692 triệu đồng. 

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 29/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã đủ căn cứ khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Như Hải để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 6-5, Phòng CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi vụ án hình sự và bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Như Hải và khởi tố bị can đối với Phạm Thế Trang về tội Làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ tiến hành rà soát. Tính đến ngày 6/6 đã phát hiện thêm 87 trường hợp công dân trên địa bàn huyện Phù Ninh, thị xã Phú Thọ, Thanh Ba, Hạ Hòa, Tam Nông, Thanh Sơn, Yên Lập thuộc địa bàn tỉnh đã đăng ký xe tại Phòng CSGT Công an tỉnh nhưng chưa nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước với tổng số tiền: 4.132.000.000 đồng. Số công dân trên đều trực tiếp hoặc qua trung gian nhờ, thuê đối tượng Nguyễn Như Hải làm dịch vụ kê khai, nộp lệ phí trước bạ và đi đăng ký xe hộ.

Pháp luật plus (- PV Diệu Nhi)