Lùm xùm dự án Thanh Hà Cienco 5: Đề nghị xem xét, điều chỉnh Quyết định 5269

03/15/2021 09:22:32 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Báo cáo của Sở Tài chính Hà Nội đã đề nghị UBND Thành phố xem xét, điều chỉnh Quyết định số 5269/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Sở Tài chính và các Sở, ngành liên quan.

Trước đó Báo Điện tử Dân Việt đã có loạt bài phản ánh về việc UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định 5269 về việc điều chỉnh một số nội dung ghi tại Quyết định số 3128 ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây trước đây.

Quyết định hành chính "điều chỉnh tên" này thực chất thay đổi chủ đầu tư Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5 từ Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản (đồng thời là doanh nghiệp dự án) sang cho nhà đầu tư Tổng Công ty Xây dựng giao thông 5 - CTCP (Cienco 5).

Quyết định hành chính này sau đó đã gây tranh cãi về mặt pháp lý, đồng thời cũng khiến hàng trăm người dân bỏ tiền tỷ đầu tư tại dự án này "mắc kẹt", chưa thể xây dựng được nhà.

Đại diện Cienco 5 Land (chủ đầu tư) cho rằng, việc Hà Nội ban hành Quyết định số 5269 /QĐ-UBND ngày 25/11/2020 về điều chỉnh, đổi tên đơn vị được giao đất từ Cienco 5 Land thành Tổng Công ty công trình giao thông 5 – CTCP có dấu hiệu trái quy định của pháp luật, quyết định này đã làm thay đổi vị trí pháp lý, xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư, doanh nghiệp.

Mới đây nhất, UBND TP.Hà Nội cũng có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến chỉ đạo giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát cơ sở pháp lý, báo cáo UBND TP. Hà Nội.

Hà Nội cần rà soát, điều chỉnh ký phụ lục điều chỉnh Hợp đồng BT

Theo tài liệu của Dân Việt, ngày 25/12/2020, Sở Tài chính đã có Văn bản số 8429/STC-TCĐT báo cáo UBND Thành phố Hà Nội. Báo cáo của Sở Tài chính Hà Nội cũng cho thấy nhiều vấn đề phức tạp cần được Hà Nội kiểm tra, xử lý tháo gỡ.

Lùm xùm dự án Thanh Hà Cienco 5: Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của HN khiến doanh nghiệp điêu đứng - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Khu đô thị Mỹ Hưng (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh Mai Thu.

Cụ thể, báo cáo nêu: "Theo các quy định pháp luật hiện hành không có quy định Sở Tài chính là cơ quan xác định giá trị các dự án đối ứng theo quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt, việc cân đối giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán và các nghĩa vụ tài chính khác phải thực hiện (nếu có).

Sở Tài chính có nhiệm vụ phối hợp thẩm định phương án tài chính của đề xuất dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; chủ trì hướng dẫn các nội dung liên quan công tác thanh toán, quyết toán công trình dự án hoàn thành theo quy định; chủ trì xác định chi phí giải phóng mặt bằng được khấu trừ vào tiền sử dụng đất của các dự án đối ứng theo quy định của Luật Đất đai làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất thanh toán".

Do vậy, Sở Tài chính đề nghị UBND Thành phố xem xét, điều chỉnh Điểm c, Điều 3, Quyết định số 5269/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Sở Tài chính và các Sở, ngành liên quan như sau:

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức xác định giá trị quỹ đất thanh toán để báo cáo Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố thẩm định làm cơ sở trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Sở Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch và Kiến trúc, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố Hà Nội tham mưu điều chỉnh dự án đường trục Phía Nam theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải (đại diện theo ủy quyền của UBND Thành phố) chủ trì, phối hợp các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch và Kiến trúc, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp cùng Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án rà soát, thương thảo ký phụ lục điều chỉnh Hợp đồng BT, trong đó rà soát thực hiện đầy đủ các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tại Thông báo kết quả Kiểm toán ngày 14/10/2020 của Kiểm toán Nhà nước thông báo kết quả hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây…

Cienco 5 có còn quyền quyết định dự án Thanh Hà ?

Cũng theo tài liệu của Dân Việt, báo kết quả kiểm toán số 327/KTNN-TH về dự án đầu tư xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây theo hình thức Hợp đồng BT nêu rõ: "Theo quy định tại Điều 3, Hợp đồng BT, Nhà Đầu tư có nghĩa vụ góp vốn chủ sở hữu bằng 10% vốn đầu tư dự án BT (tương đương 608 tỷ đồng), thời gian thực hiện dự án là 60 tháng.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, Dự án BT đã bị chậm tiến độ khoảng 84 tháng nhưng dòng vốn của nhà đầu tư đã tham gia vào dự án BT mới chỉ đạt 165,413 tỷ đồng, trong đó bao gồm: Vốn góp cổ phần tại doanh nghiệp dự án là 20 tỷ đồng; trực tiếp thanh toán một số chi phí đầu tư là 145,413 tỷ đồng (tỷ lệ góp mới đạt 27,13% tổng vốn đã cam kết).

"Đến nay giá trị vốn cổ phần của nhà đầu tư tại Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 chỉ còn nắm giữ là 20 tỷ đồng/600 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 3% tổng vốn điều lệ của doanh nghiệp)", báo cáo nêu rõ.

Lùm xùm dự án Thanh Hà Cienco 5: Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của HN khiến doanh nghiệp điêu đứng - Ảnh 3.

Khu đất tại Khu đô thị Mỹ Hưng. Anh Nguyễn Đức

Có thể thấy nhà đầu tư (Cienco 5) đã không thực hiện đúng nghĩa vụ như đã ký kết, mà chỉ còn nắm giữ 3% tổng vốn điều lệ của doanh nghiệp như báo cáo kiểm toán đã nêu. 

Ngoài ra, theo Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181/NĐ-CP năm 2004 thi hành Luật Đất đai, việc Hà Tây giao đất cho Cienco 5 Land năm 2008 là đúng với quy trình và các quy định pháp luật liên quan.

Việc Cienco 5 Land đứng tên quyền sử dụng 182 hecta đất này còn thể hiện trong nhiều văn bản pháp luật các hợp đồng kinh tế đã nêu. Hà Nội không thể sử dụng Luật Đất đai 2013 để "hồi tố", trong khi Luật Đất đai 2013 không có quy định nào cho phép "hồi tố" việc này.

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hợp đồng BT đã nêu rõ: doanh nghiệp dự án là Cienco 5 Land có nghĩa vụ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của Hợp đồng BT; chịu trách nhiệm trước nhà đầu tư và liên đới cùng nhà đầu tư chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Hà Tây và pháp luật về việc thực hiện dự án.

Theo quy định pháp luật người được Nhà nước giao đất để thực hiện dự án đối ứng theo Hợp đồng BT phải là Doanh nghiệp dự án – Cienco 5 Land, do đó việc điều chỉnh tên người sử dụng đất tại Quyết định số 5269/2020/QĐ-UBND TP. Hà Nội là chưa thực sự phù hợp.

 

Báo Dân Việt (- PV Nguyễn Đức).

http://danviet.vn/lum-xum-du-an-thanh-ha-cienco-5-de-nghi-xem-xet-dieu-chinh-quyet-dinh-5269-20210308113513128.htm?fbclid=IwAR3C-fF1Ztcj5cKFEioUiakpLgaBnIjw6dgSx-DaHDa6jk_QSiMt-X3eIhU