Nguyên Giám đốc CDC Hà Nội được nhiều tổ chức, cá nhân xin nhẹ tội

06/24/2021 15:28:21 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Khoảng 30 CDC tỉnh thành đã gửi đơn, xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo từng là cán bộ CDC Hà Nội. Ngoài ra, một số tổ chức, nhà khoa học cũng có đơn tương tự.

Sáng 24-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo có kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Các bị cáo có kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm này gồm Nguyễn Nhật Cảm – nguyên Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh – nguyên Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội; Nguyễn Thị Kim Dung – nguyên Trưởng phòng Tổ chức CDC Hà Nội.

Nguyên Giám đốc CDC Hà Nội được nhiều tổ chức, cá nhân xin nhẹ tội ảnh 1

Các bị cáo có đơn kháng cáo bị đưa ra xét xử phúc thẩm.

Tiếp đến là Đào Thế Vinh – Giám đốc Công ty MST; Nguyễn Trần Duy - Tổng giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Quỳnh – nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội. Tất cả các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phần thủ tục phiên tòa, Thẩm phán Đặng Đình Lực – Chủ tọa phiên tòa cho biết đã nhận qua đường bưu điện nhiều đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là cán bộ của CDC Hà Nội. Các đơn này được gửi từ CDC của 30 tỉnh thành; một số tổ chức liên quan ngành y tế và một số nhà khoa học…

“Tòa đã tiếp nhận các đơn này và thông báo cho kiểm sát viên theo quy định. Tại tòa, các bị cáo, gia đình, luật sư có quyền xuất trình thêm chứng cứ để tòa đánh giá nhưng chứng cứ phải là bản gốc hoặc công chứng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền” – Chủ tọa nói.

Cũng trong phần thủ tục phiên tòa phúc thẩm, vợ của bị cáo Nguyễn Nhật Cảm đã nộp đơn xin giảm nhẹ cho chồng mình của 42 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ cùng 430 bác sĩ tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phạm tội do “tác phong quan liêu”?

Trong số các đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, Giáo sư Phạm Ngọc Đính - nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Giáo sư Vũ Sinh Nam - nguyên Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng bị cáo này đã mang tác phong quan liêu.

Trong đơn gửi tòa, hai giáo sư trên trình bày: “Trong điều kiện bận rộn, cùng lúc điều hành rất nhiều loại công việc chuyên môn, nghiệp vụ; cộng thêm việc chưa sát sao cụ thể, chưa thấy rõ những phức tạp, lỗ hổng của việc đấu thầu mua trang bị, vật tư vào thời gian chống đại dịch trong điều kiện chưa có được những văn bản hướng dẫn cụ thể từ trên, Nguyễn Nhật Cảm đã để xảy ra những sai lầm quan trọng trong việc mua sắm thiết bị PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây COVID-19”.

Nguyên Giám đốc CDC Hà Nội được nhiều tổ chức, cá nhân xin nhẹ tội ảnh 2

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm được nhiều tổ chức, cá nhân xin giảm nhẹ.

Theo hai giáo sư, Nguyễn Nhật Cảm trưởng thành từ cơ sở qua công tác thực tế phòng, chống dịch, lại được Nhà nước và ngành y tế đào tạo bài bản, là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa tâm huyết với nghề, dám nghĩ, dám làm và đã có nhiều đóng góp, thành tích đối với ngành y tế Hà Nội nói riêng và hệ thống y tế dự phòng cả nước nói chung cũng như trong việc đào tạo, giảng dạy cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng y dược.

“Trước tình hình các dịch bệnh mới nổi và tái xuất hiện ngày càng phức tạp, trong đó có những bệnh dịch rất nguy hiểm như COVID-19, nhân lực y tế nói chung, đặc biệt là người làm trong lĩnh vực y tế dự phòng, còn rất thiếu và còn hạn chế về năng lực quản lý chuyên môn, nên công tác phòng chống dịch bệnh gặp không ít khó khăn” – đơn của hai giáo sư trình bày.

Từ đó, Giáo sư Phạm Ngọc Đính cũng như Giáo sư Vũ Sinh Nam mong TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét cho bị cáo Nguyễn Nhật Cảm để tiếp tục được hưởng lượng khoan hồng, giảm mức án để có cơ hội nhanh chóng được hòa nhập cộng đồng và cống hiến cho xã hội theo chuyên môn y khoa.

“Thổi” giá thiết bị gây thiệt hại tiền tỷ

Trước đó, tháng 12-2020, tiến hành xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội xác định, CDC Hà Nội được cấp kinh phí để mua sắm gói thầu số 15 gồm máy móc, thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19.

Tuy nhiên, với động cơ vụ lợi, tháng 2-2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc CDC Hà Nội đã câu kết với các bị cáo khác, thỏa thuận mua bán các máy, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường.

Bị cáo Cảm câu kết với bị cáo Nguyễn Trần Duy – Giám đốc Công ty đấu giá Nhân Thành để gian lận, hợp thức thủ tục thẩm định gói thầu số 15 theo đúng giá do CDC Hà Nội yêu cầu.

Sau đó, bị cáo này chỉ đạo và giao nhân viên dưới quyền thuộc CDC Hà Nội hợp thức hóa toàn bộ quy trình chỉ định thầu thông thường để Công ty MST trúng thầu với giá hơn 9,5 tỷ đồng. Thực tế, số thiết bị này có giá 4,1 tỷ đồng nên các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm cũng đã tuyên phạt Nguyễn Nhật Cảm (SN 1963) – nguyên Giám đốc CDC Hà Nội 10 năm tù; Nguyễn Vũ Hà Thanh (SN 1979) – nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội và Đào Thế Vinh (SN 1975) – Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST cùng mức án 6 năm 6 tháng tù.

Kế đến, Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1973) – nguyên Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội; Nguyễn Ngọc Nhất (SN 1986) - nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech; Nguyễn Trần Duy (SN 1980) – Tổng Giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá Nhân Thành cùng bị tuyên phạt 6 năm tù.

Giữ vai trò thấp hơn, Nguyễn Ngọc Quỳnh (SN 1975) - nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội; Nguyễn Thanh Tuyền (SN 1985) - nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông cùng bị tuyên phạt 5 năm tù; Hoàng Kim Thư (SN 1987) – nguyên Kế toán trưởng, Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán, CDC Hà Nội; Lê Xuân Tuấn (SN 1982) – nguyên cán bộ CDC Hà Nội cùng mức án 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Báo An ninh Thủ đô (- PV Lâm Vinh)