Sứ mệnh, lối sống nghề luật sư

10/11/2023 10:40:36 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

(LSVN) - Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, nghề luật sư được xếp vào một trong những ngành nghề được trả mức thù lao hậu hĩnh nhất. Bởi Luật sư với sứ mệnh và chức năng xã hội của mình luôn được đặt niềm tin là người góp phần bảo vệ cán cân công lý, giúp đỡ những người yếu thế, đảm bảo để tất cả mọi người làm được hưởng sự công bằng.

Ảnh minh họa.

Điển hình ở Mỹ, thu nhập trung bình một năm của Luật sư là 88.320 USD (tương đương 20 tỉ VND). Hay tại Hàn Quốc, thu nhập trung bình một năm của Luật sư là 92,17 triệu won (tương đương 1,84 tỉ VNĐ). Như vậy có thể thấy, Luật sư là một nghề rất được coi trọng và với xu thế hội nhập ở Việt Nam, nghề luật sư ngày càng chiếm được một vị trí, vai trò quan trọng trong xã hội. 

Có thể nói, tiềm năng phát triển của nghề luật sư tại thời điểm hiện tại và trong tương lai là vô cùng lớn. “Thời gian để theo nghề luật sư dài hơn cả nghề Y”. Bởi, để trở thành Luật sư tại Việt Nam, một cá nhân có thể mất một thời gian ít nhất là trên 6 năm (hoặc dài hơn) vì phải hoàn thành các khóa học, chương trình học, tập sự, kiểm tra theo quy định. Ngoài yếu tố đầu tiên cần đáp ứng là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và có phẩm chất đạo đức tốt thì cần có bằng cử nhân luật. Sau khi bằng cử nhân luật sẽ tiến hành tham gia vào lớp đào tạo Luật sư tại Học viện Tư pháp, trải qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, sẽ tiến hành kiểm tra kết quả tập sự hành nghề, khi trải qua các kì thi sẽ được cấp giấy chứng nhận hành nghề luật sư.

Điều kiện để hành nghề luật sư cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn hành nghề như có chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một Đoàn Luật sư trên lãnh thổ Việt Nam. Như vậy, để theo đuổi nghề luật sư chắc chắn phải đánh đổi thời gian dài hơn, công sức và tiền bạc bỏ ra sẽ lớn hơn,…. nếu so sánh với một số nghề nghiệp khác. Với thời gian dài và chương trình học qua nhiều trường lớp đã khiến rất nhiều người bỏ cuộc giữa chừng.  

Thế nhưng, đó chưa phải là tất cả khó khăn của nghề. Từ thời điểm đạt được danh hiệu Luật sư là chuyển sang một trang mới – nghề đi đôi với “sứ mệnh” lớn lao. Mọi người vẫn thường dành cho nghề luật sư những câu từ tôn trọng nhất như: Duy trì công lý, người đấu tranh cho công bằng, lẽ phải,… Đúng vậy, Luật sư có trách nhiệm đảm bảo công bằng và sự tôn trọng đối với hệ thống pháp luật. Họ phải đảm bảo rằng quy trình pháp lý được tuân thủ và mọi bên đều có cơ hội công bằng để bày tỏ quan điểm và bảo vệ quyền lợi của mình. Luật sư phải đảm bảo rằng họ không chỉ đại diện cho khách hàng mà còn đóng vai trò là người bảo vệ công lý và đảm bảo rằng quyền lợi của tất cả mọi người được bảo vệ.

Bên cạnh đó, Luật sư cần có trách nhiệm chính nghề nghiệp của mình, là người vận dụng và nắm rõ các quy định của pháp luật từ đó đóng vai trò trong việc soạn thảo và đề xuất các luật mới, tham gia vào quá trình tạo ra các quy định pháp luật công bằng và hợp lý. Họ cũng có trách nhiệm tham gia vào các hoạt động tư vấn và giáo dục cộng đồng để nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ pháp lý của mọi người.

Ngoài trách nhiệm chuyên môn, nghề luật sư còn yêu cầu một lối sống đúng đắn và có đạo đức. Luật sư phải tuân thủ các quy tắc đạo đức nghề nghiệp, như đảm bảo bí mật thông tin của khách hàng, không gian lận trong quá trình tranh tụng và tôn trọng quyền tự do và công bằng. Họ phải có lòng trung thành và trung thực với khách hàng và hệ thống pháp luật. Điều này đòi hỏi Luật sư phải có lòng tự trọng và đạo đức cao, luôn đặt lợi ích của khách hàng và công lý lên hàng đầu. Rất ít nghề nghiệp có được Bộ Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp riêng như nghề luật sư. Điều này cho thấy cộng đồng Luật sư rất coi trọng việc hành xử như thế nào để Luật sư trở thành một trong những nghề được coi trọng nhất trong xã hội. 

Trong tổng thể, nghề luật sư không chỉ đơn thuần là một nghề mà mang theo sứ mệnh lớn lao và lối sống chuẩn mực. Luật sư không chỉ đại diện cho khách hàng mà còn đóng góp vào việc duy trì công lý và bảo vệ quyền tự do của mọi người trong xã hội. Để trở thành một Luật sư thành công, không chỉ cần có kiến thức pháp lý vững chắc mà còn cần có lòng trung thành, đạo đức và tôn trọng quyền tự do và công bằng,… Để theo đuổi được nghề nghiệp cao quý như vậy, những Luật sư đang hành nghề đã đánh đổi rất nhiều mồ hôi, công sức… Nhìn các Luật sư đồng nghiệp đã thành công trong nghề, tác giả cũng như nhứng Luật sư trẻ tự nhủ cần cố gắng hơn rất nhiều để có thể góp phần tiếp nối nghề trong tương lai.

LÊ PHƯƠNG HOA

TAT Law Firm

Gửi bình luận: