Từ 1-7: Làm sao để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà?

06/02/2021 10:12:53 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Theo Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành từ 1-7, một trong những trường hợp bị xóa đăng ký thường trú là cá nhân đã bán nhà mà 12 tháng sau đó chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới. Điều này khiến không ít người băn khoăn về việc làm thế nào để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà?

Về việc xóa đăng ký thường trú, Điều 24 Luật Cư trú 2020 quy định, người thuộc một trong các trường hợp sau bị xóa đăng ký thường trú: Chết; có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết; Ra nước ngoài để định cư; Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú quy định tại Điều 35 của Luật này;

Bên cạnh đó, người vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài, nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng cũng bị xóa đăng ký thường trú.

Đối tượng bị xóa đăng ký thường trú còn là những người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới…

Từ 1-7: Làm sao để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà? ảnh 1

Theo Luật Cư trú 2020, từ 1-7 có hàng loạt trường hợp bị xóa đăng ký thường trú (ảnh minh họa)

Đặc biệt, Luật còn quy định, người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, chọ mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó hoặc trường hợp quy định tại điểm h khoản này… cũng bị xóa đăng ký thường trú.

Như vậy, người đang có hộ khẩu thường trú tại nhà của mình, sau đó bán nhà đi sẽ bị xóa hộ khẩu nếu chủ sở hữu mới của ngôi nhà không đồng ý cho giữ hộ khẩu tại đó. Ngoài ra, nếu cá nhân có hộ khẩu tại chỗ ở hợp pháp là nhà mình mà bán nhà và chuyển đi nơi khác, thì sau 12 tháng họ sẽ bị xóa hộ khẩu tại địa chỉ đó nếu chưa đăng ký hộ khẩu mới.

Từ quy định trên có thể thấy, việc cá nhân có bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà hay không phụ thuộc vào ý kiến của chủ nhà mới về việc giữ đăng ký thường trú; Việc công dân sau khi bán nhà có thuê, mượn, ở nhờ tại nhà đã bán không hoặc có đăng ký thường trú tại nơi khác không.

Do đó, để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà, người bán nhà có thể chọn 1 trong các phương án: Thỏa thuận với chủ sở hữu mới của ngôi nhà, cho phép người chủ cũ giữ đăng ký thường trú tại địa chỉ đó sau khi bán nhà hoặc trao đổi với chủ sở hữu mới của ngôi nhà cho thuê, mượn hoặc ở nhờ đồng thời, cho phép tiếp tục đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

Ngoài ra, sau khi bán nhà, công dân có thể đăng ký thường trú tại chỗ ở mới bằng cách thuê, mượn, ở nhờ nhà người khác để xin nhập hộ khẩu vào đó hoặc mua nhà mới, khi đó hộ khẩu sẽ được chuyển đến nơi ở mới.

Theo báo An ninh Thủ đô.

Gửi bình luận: